วันก่อนไปนี่มา: ยุโรปหน้าร้อนครั้งแรกก็ไม่ได้แย่สักเท่าไหร่นะ

ตอนนั้นทำงานหลังเรียนจบมาได้เกือบจะครบปี เลยลองไป Volunteer ที่เยอรมนีดูเผื่อจะเติมไฟได้บ้าง … More วันก่อนไปนี่มา: ยุโรปหน้าร้อนครั้งแรกก็ไม่ได้แย่สักเท่าไหร่นะ

Advertisements

วันก่อนไปนี่มา: ทุ่งพระเมรุ (ยังรอเขียนต่อ)

บันทึกสนามหลวง … More วันก่อนไปนี่มา: ทุ่งพระเมรุ (ยังรอเขียนต่อ)

วันก่อนไปนี่มา: เกาะชวา (บุโรพุทโธ – ปรัมบานัน)

ได้ไปเห็นสิ่งที่มองจากระยะไกลมาตั้งนาน หกเจ็ดวันนี้ได้ไปสัมผัสแล้ว พบว่า มองจากระยะไกลก็ไม่ได้แย่อะไร ความทรงจำหลังจากนี่ก็คงกลับไปซ่อนหลืบอยู่หลังพุ่มไม้อีกครั้ง รอวันตัดแต่งและกลับมาพบในมุมมองใหม่ๆ … More วันก่อนไปนี่มา: เกาะชวา (บุโรพุทโธ – ปรัมบานัน)

วันก่อนไปนี่มา: ที่ราบสูงเดียง Dieng Plateau

สวัสดีจากที่ราบสูงเดียง ดินแดนในหุบเขาแหล่งอารยธรรมจันทิยุคแรกของชวาภาคกลาง อากาศดีมาก เย็นยะเยือก ทุกคนที่นี่มีเสื้อกันหนาว นี่เที่ยวแต่เมืองร้อนๆ แดดเปรี้ยงๆ พอลงรถมาปรับตัวไม่ทัน หายใจเป็นไอ หมู่บ้านอยู่ในเขาใช้เวลานานมากว่าจะเข้ามาได้ มือเย็นเฉียบ เดินๆอยู่ฝนก็ตก แล้วก็ซา จู่ๆเมฆก็ผ่านหมู่บ้านจนขาวโพลนจนมองอะไรแทบไม่เห็น   ความพีคคือ กลุ่มโบราณสถานจันทิอรชุน สวยดีอยู่ในไอหมอก และรอบๆเป็นไร่ผัก ไร่ยาสูบ และไร่ผลไม้หน้าตาเหมือนมะละกอ นักท่องเที่ยวน้อยเพราะเข้ามาลำบาก แต่โฮมสเตย์ในนี้เพียบเลย ส่วนทะเลสาบวรรณา (ทะเลสาบมีสี) ค่าเข้าแพง ไม่มีอะไรเลย เหม็นกำมะถัน เพราะเป็นปากปล่องภูเขาไฟ นอกจากนั้นฝนก็ตกๆ จะกลับแล้ว ได้อากาศบริสุทธิ์ปนก๊าซไข่เน่ามาเต็มๆ 555555   ปล.1 รถบัสท้องถิ่นที่นี่ คนขับสูบบุหรี่ตลอดเวลา เวียนหัวเด้ออ หน้าต่างก้ยิ่งไม่มีอยู่ ปล.2 หนาวอยู่วันสองวัน พอจาการ์ต้าก็ร้อนเหมือนเดิม

วันก่อนไปนี่มา: รถไฟอินโดนีเซีย Cloud over Volcano

มาๆ มานั่งรถชมภูเขาไฟ และ นาขั้นบันได ส่วนการจองตั๋วรถไฟ คือ จองในเว็บ tiket.com หักผ่านบัตรเครดิต แล้วเอารหัสไปพิมพ์ด้วยเครื่องออกตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟใกล้ๆ  โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสถานีต้นทางก็ได้